Kéo màng, nhớt đa cấp

Posted: 07/05/2009 in KỸ THUẬT, Từ điển
Thẻ:, , ,

Thông số SAE chỉ độ nhớt của dầu. Số càng lớn thì dầu càng nhớt. Số càng nhỏ dầu càng loãng.

Ví dụ SAE 30, SAE 40, SAE 50….

Điểm cải tiến của dầu nhớt đa cấp là nó có 2 giá trị độ nhớt:

Ví dụ với dầu 10w-40:

+ Khi nhiệt độ thấp, độ nhớt tương đương với với dầu đơn cấp có độ nhớt SAE 10- lúc này nó loãng như  dầu phuộc nhún hay là dầu tra máy vậy. Dầu loãng thì bơm nhanh lên dàn đầu, và đảm nhận nhiệm vụ giải nhiệt tốt hơn.

+ Còn ở  điểm tiếp xúc giữa các chi tiết máy, nhiệt độ cao, dầu sẽ kéo màng, độ nhớt tương đương với dầu SAE 40, đủ đậm đặc để bôi trơn động cơ.

Nếu bạn chưa nắm các thông số dầu nhớt thì có thể xem thêm bài Ý nghĩa các chỉ số của dầu nhớt.

Advertisements
Bình luận
 1. […] loãng, lúc đó mới nảy sinh câu hỏi: liệu khi chưa đủ nhiệt độ để nhớt kéo màng thì nhớt loãng có làm hỏng chi tiết máy hay […]

 2. […] đây Ý nghĩa c… on NGUYÊN LÝ B…Nên dùn… on Kéo màng, nhớt đ…Nên dùn… on NGUYÊN LÝ B…Kéo mà… on […]

 3. Dũng nói:

  Bạn vui lòng cho hỏi mình mới mua SH150i nhập khẩu thì không biết điều kiện khí hậu ở Việt Nam thì nhớt máy thông số bao nhiêu là mình sử dụng được ? Thanks

  • arox99 nói:

   Trên thị trường giờ có nhiều loại nhớt cho tay ga (trên vỏ lon ghi là Scooter).

   Nhớt tay ga thường là chuẩn Jaso MB (còn MA là của xe số). Các hãng nhớt lớn: Castrol, Shell, Vistra…. đều có nhớt riêng cho tay ga. Với lựa chọn là các hãng lớn thì nhớt cho tay ga chỉ có vài ba loại để bác lựa chọn thôi (và các loại trên đều là phẩm chất khá cao, giúp bảo vệ máy hiệu quả), cho nên bác không cần phải quan tâm sâu tới thông số kỹ thuật làm chi cho nhức đầu.

   Hoặc nếu bác không rành mua ở những nơi chuyên bán nhớt như Đại lý nhớt hãng, Cây xăng, tiệm phụ tùng xe máy lớn…. và sợ mua nhầm hàng nhái thì còn có một lựa chọn cho bác là dùng nhớt tay ga của hãng Yamaha, mình xem thông số của loại nhớt này là SJ (loại nhớt phẩm chất khá cao, có thể dùng cho các tay ga đời mới).

   Lời khuyên cho quý bạn đọc không rành kỹ thuật: mua nhớt ở những nơi uy tín và khi đi rửa xe thì mang lon nhớt theo nhờ họ thay nhớt. Hoặc chọn rửa xe ở các cây xăng có bán loại nhớt mình cần và thay nhớt luôn.

 4. […] loãng, lúc đó mới nảy sinh câu hỏi: liệu khi chưa đủ nhiệt độ để nhớt kéo màng thì nhớt loãng có làm hỏng chi tiết máy hay […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s