Xe gắn máy và sứ mệnh cứu người

Posted: 04/06/2009 in TIN TỨC
Thẻ:, , , , , , , ,

Chúng ta đã dành quá nhiều thời gian và giấy mực để nghĩ và nói về chiếc xe nào là tốt nhất, nhanh nhất, độc nhất, mà gần như quên mất đi những khả năng ứng dụng thực tế của một chiếc xe gắn máy.

Mike Norman, một người Anh Quốc đam mê xe gắn máy đã dành rất nhiều thời gian của mình để nghĩ và thực hiện xem làm thế nào sử dụng những chiếc xe gắn máy để giúp đỡ người dân ở những nước nghèo và đang phát triển.

Quay lại năm 1997, sau khi Norman theo dõi một chương trình quyên góp tiền để mua xe cứu thương tại Châu Phi trên truyền hình, ông đã nảy ra suy nghĩ, một chiếc sidecar có thể thực hiện công việc tương tự nhưng với chi phí ít tốn kém hơn rất nhiều. Đây chính là phát kiến để hình thành và phát triển nên eRanger, một công ty chuyên sản xuất xe cứu thương cơ động với giá rẻ dành cho các nước nghèo.

Những chiếc sidecar “hạng nhẹ” này được xây dựng lên từ một động cơ nhỏ dung tích 200cc đi kèm với “thuyền” có sức chứa lớn. Kết cấu này được sử dụng như là một nền cơ bản cho đa dạng các loại xe ở những vùng kém phát triển.

Những chiếc xe cứu thương cơ động này có khả năng đưa bệnh nhân vượt qua những nơi có địa hình hiểm trở để đến được bệnh xá hoặc giúp các bác sĩ có thể cơ động trong việc tiêm chủng phòng dịch tại các vùng “nóng” và kiểm soát vùng bệnh một cách dễ dàng hơn. Điểm đặc biệt của những chiếc xe lưu động này là nó có thể trở thành một “lớp dạy học xóa mù chữ” bất kì lúc nào và ở đâu khi được trang bị màn hình và máy chiếu, tất cả mọi thứ cần thiết để truyền tải thông tin cần thiết đến dân làng.

Chiếc xe ghi điểm nhờ khả năng nhờ khả năng dễ sử dụng (người lái chỉ mất nhiều nhất là 5 tiếng với sự giúp đỡ của eRanger để có thể làm chủ nó), hơn nữa những chiếc xe cứu thương đặc biệt này lại có giá thành rất thấp trong khi công năng lại khá lớn, chi phí cho một chiếc xe này chỉ với 6633 $.

Đây là một lợi thế rất lớn đối với những quốc gia, nơi mà hàng năm thu nhập đầu người ít hơn số tiền một người bình thường dành ra để sắm đồ trang sức. Bắt đầu từ tháng 4 năm 2009, UNICEF đã quyết định tài trợ cho hoạt động phát triển những dự án về xe cứu thương.

Một số hình ảnh xe cứu thương gắn máy tại Sudan:

(theo autonet)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s