Tính góc đánh lửa trên vô lăng mâm lửa

Posted: 18/07/2011 in KỸ THUẬT, Sửa chữa, Tài liệu kỹ thuật
Thẻ:, , ,

Dụng cụ chuẩn bị:
– Thước dây (hoặc thước cuộn)
– File Excell để tính góc. Download tại đây

Lưu ý: với các loại xe volang mâm lửa ngâm nhớt, quý độc giả cần thận trọng nhớt trong lốc máy trào ra ra khi tháo lốc bên vô lăng mâm lửa.

do duong kinh
Đầu tiên đo đường kính vô lăng

do f va ii
Dùng thước dây (loại uốn dẻo được) để đo khoảng cách giữa 3 vạch T, F và II. (Đo các vạch nằm trên chu vi vo lăng)
Như trong ví dụ trên:
Đường kính d đo được là 110mm.
Khoảng cách F-T là 20mm
Khoảng cách F-II là 15mm

tinh goc danh lua 1
Nhập số liệu vào file Excell.
Kết quả thu được là:
– Điểm đánh lửa sớm ban đầu (khi tua máy dưới <3000rpm) là 20.8 độ
– Điểm đánh lửa a-văng (trên >3000rpm) là 36.5 độ.

Ví dụ 2: Với dòng xe ss50 sử dụng vít lửa thì có thể điều chỉnh góc đánh lửa bằng tay. Xe thí nghiệm đang được chỉnh ở chế độ đánh lửa sớm hơn so với tiêu chuẩn. Chúng ta hãy cùng đo xem điểm đánh lửa sớm hiện giờ là bao nhiêu.

kiem tra diem danh lua 01 kiem tra diem danh lua 02
Xoay vô lăng, dùng mạch đèn led để kiểm tra vít lửa đóng hở. Đèn led tắt (vít hở) khi điểm đánh lửa trước điểm F 5mm
(Cảm ơn bác Giahuygum đã tạo điều kiện để việc đo đạc được chính xác như thế này)

Kết quả:
– F-T bây giờ là 25mm
– F-II khoảng cách a-văng phụ thuộc vào bộ cam a-văng cơ khí bên trong vô-lăng chớ không phụ thuộc vào vít chỉnh sớm trễ của vít lửa. Nên khoảng cách F-II vẫn như cũ là 15mm.
Kết quả tính được như sau:

tinh goc danh lua 2
Góc đánh lửa F 26 độ thì không ổn chút nào với các dòng xe 100cc trở lên (thông thường là dưới 15 độ), và kết quả tương đương với 40 độ ở các dòng xe Econo đi tua thấp dưới 10’000rpm. Nhưng với chiếc ss50 đang thử nghiệm là 65cc (44×41.4) thực tế kiểm chứng có thể ép đánh lửa rất là sớm.
Blog Xe Cộ

vo lang vo lang 2
Lưu ý là file Excell trên áp dụng khi đo các vạch nằm trên chu vi vo-lăng (hình trái).
Còn với loại vô-lăng có vạch như hình bên phải thì có thể dùng bút sơn để gióng các vạch lên mặt chu vi bên trên để dễ đo.
Blog Xe Cộ

Các bài viết liên quan: góc đánh lửa, đánh lửa sớm
Bạn có thể tìm thêm các thông tin liên quan bằng công cụ Search ở đầu trang.

Advertisements
Bình luận
 1. Võ Tấn Minh Nhơn nói:

  chỉ cách đấu dây mâm lửa xe máy sài vít lửa (67 )

  Cảm ơn các bác nhiều

  • arox99 nói:

   Chào bác Nhơn,
   Cách mắc dây vít lửa: Chuột, Vít lửa và bobin sườn mắc song song với bobin lửa.

   Nói cách khác: dây từ bobin lửa, dây từ vít lửa, dây từ chuột và dây từ bobin sườn chập vào với nhau.

   Các cụ ngày xưa đi xe vít lửa khuyên là chuột mắc càng gần vít lửa càng tốt.
   Cho nên xe em mắc thế này: vít lửa, chuột và bobin lửa chập với nhau, rồi mới đi dây lên mà chập với đầu vào của bobin sườn (ignition).

   Chú thích:
   – Dây bobin lửa: là dây cực dương (mặc định của người quấn là cực âm không có dây ra hoặc dây cực âm hàn chết với mass, một số người quấn bobin cho ra 2 dây thì bác phải hỏi kỹ dây nào nối mass)
   – Dây bobin sườn: đang nói về đầu vào của bobin sườn, là vị trí jack cắm nhỏ, dây nhỏ. (Còn dây lớn hàn chết vào bobin sườn là đầu ra nối vào bugi, mass bobin sườn là vị trí bắt ốc nhằm nối với mass sườn).

 2. Son nói:

  bạn vui lòng chỉ tôi cách hoạt động của hệ thống lửa xe suzuki crystal 110cc hoặc spor 110..vì nó ko cần ic & kít..không hiểu nó nhận lệnh ra lửa từ điểm nào…cám ơn nhiều

  • arox99 nói:

   Chào Son,

   Tôi cũng chưa tìm hiểu về hệ thống đánh lửa của xe 2 kỳ.

   Nhưng có nghe nói là IC của Suzuki Sport 2 kỳ nhận điểm cực đại của bobin lửa để đánh lửa (thay vì nhận điểm cực đại của xung cuộn kích như trong hệ thống đánh lửa xe 4 kỳ). (Crystal thì tôi không biết, nhưng Sport thì có IC)

   Vì không chơi 2 kỳ nên tôi cũng chỉ biết đến đó và không hỏi kỹ thêm, cho nên sau này mới thấy lạ. Vì nếu nhận tín hiệu từ bobin lửa thì làm sao mà kịp đánh lửa sớm? Đây cũng là thắc mắc của tôi mà chưa tìm ra lời giải đáp. Nếu có thông tin gì thì cùng chia sẻ nhé.

   Cám ơn Son.

 3. Son nói:

  theo tìm hiểu thì xe crystal,royal.sport 110 là ko có CDI & SENSOR (cục kít)…riêng xe sport 120 thì có CDI…chẳng qua là mình chưa hiểu cách đánh lửa của nó,vì ko dùng cục kit,thì làm sao mà đánh ngay TDC…theo ngu ý của mình,trong volant,phần nam châm có 2 điểm N và S,khi 2 điểm này xoay tới cuộn lửa thì cấp nguồn cho mobin,cuộn lửa thì nằm ngay vị trí mà pistol đến đỉnh điểm (TDC)…vì đang chế cho con xe mobylette,có cảm giác lửa hơi sớm,mà chưa hiểu lửa này hoạt động ra sao nên….bó tay…hichic

  Cám Ơn Bạn đả trả lời

  • arox99 nói:

   Xe 4 kỳ cũng vậy. Khi cuộn bobin lửa xoay tới điểm cực đại của nó thì cũng là thời điểm gần TDC (thường là trước TDC 10-30 độ nhằm mục đích đánh lửa sớm). Nhưng xe 4 kỳ phải có cựa và kích vì nó có 2 chế độ đánh lửa theo vòng tua máy: tua thấp đánh từ 5-20 độ BTDC, lên tua cao (khoảng 3000rpm trở lên) thì đánh lửa trước tử điểm thượng là 30-35 độ BTDC.

   Một số IC dỏm (đồ lô TQ) chỉ có 1 chế độ đánh lửa là 30 độ BTDC thì ở ga đầu dễ bị dội ngược, vì đánh lửa quá sớm.

   Còn với xe 2 kỳ không có cựa và kích, vậy hỏng lẽ nó chỉ có 1 chế độ đánh lửa? Không rõ lý do gì mà người ta lại làm cấu tạo 2 kỳ và 4 kỳ khác nhau vậy?

   Còn với xe 2 kỳ mà không có CDI nữa thì mình cũng chưa nghe nói tới.

 4. Sơn nói:

  Về lý thuyết theo tôi nghỉ lửa xe 2t & 4t là như nhau..,riêng dòng xe SUZUKI crystal,royal.sport 110 là ko có IC + cục kít,chỉ có mổi cuộn lửa với cục mobin sườn thôi…vì thấy hệ thống này khá đơn giản,nhưng chưa hiểu nó đánh lửa ra sao,nên mới hỏi………..
  Nếu nói đơn giản hơn nửa thì xem hệ thống đánh lửa của máy cưa..cắt cỏ…vv…chỉ cần volant với mobin sườn…hihi

  Tặng bạn tấm hình hệ thống lửa tốt nhất cho xe 67 đây 🙂

  http://t0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcSfHiibxiD7js9XcHrgvKFd3Q5FSyzoDViXdIbqXVlA9Ya91wW1Jw

  • arox99 nói:

   Đẹp thật. Chắc đồ chơi của Kitaco hả bác?

   Máy cưa, máy cắt cỏ chỉ chạy có 1 chế độ (1 vòng tua) nhất định nên không cần đánh lửa sớm (advance ignition). Còn xe máy thì phải có đánh lửa sớm chớ. Như xe 67 mặc dù không có IC nhưng có hệ thống vít lửa cam sống nên đánh lửa sớm khá tốt đó.

   Còn Su Crystal không có IC vậy nó có vít lửa hay cái gì tương đương không bác? (vd trên ô-tô đời cũ thì có denco chẳng hạn). Vì phải có cái gì đó nối mass (hoặc hở mạch) giữa bobin lửa với bobin sườn thì nó mới đánh lửa được chớ?

 5. Sơn nói:

  Còn Su Crystal không có IC vậy nó có vít lửa hay cái gì tương đương không bác? (vd trên ô-tô đời cũ thì có denco chẳng hạn). Vì phải có cái gì đó nối mass (hoặc hở mạch) giữa bobin lửa với bobin sườn thì nó mới đánh lửa được chớ?

  Nó chỉ có mổi mobin sườn và cuộn lửa thôi…..ko hiểu nguyên lý của nó nên mới đau đầu nè 🙂

  • arox99 nói:

   Nếu được thì bác gửi cho em sơ đồ dàn lửa Su crystan nhé. Từ bobin lửa đấu dây lên bobin sườn thế nào thôi. Và một số thông số + mã hiệu mobin sườn crystan nữa. Bác làm em tò mò quá ^^

 6. Sơn nói:

  Cuộn lửa tới ổ khóa và cho điện mobin sườn (để tắt máy) còn câu trực tiếp thì từ cuộn lửa vào thẳng mobin sườn là nổ thôi 🙂

  hình bộ dây lửa của xe sport 110 đây :

  Bạn nhình cái mâm lửa ko có cục kít và toàn bộ ko có IC,nếu chưa tin bạn ra tiệm phụ tùng hỏi mua cục IC cho crystal hay sport 110 chắc chủ tiệm đâu đầu 🙂

 7. Sơn nói:

  Àh quên,hệ thống lửa của máy cưa ..vv.. nguyên lý là vầy : cuộn lửa được lắp thẳng bên trong mobin sườn,chỉ để lòi ra 2 chân (lỏi của cuộn lửa) lỏi này hình chử U,và volant củng có chử U lồi lên (như điểm để ăn với cục kit ấy) khi 2 điểm U này song song với nhau thì cuộn lửa cấp nguồn cho mobin thế là nổ,về lý có thể canh lửa sớm hay muộn ta chỉ việc di chuyển vị trí mobin (chử u) lệch tỳ là oke…
  cục mobin sườn có cuộn lửa bên trong nó có hình dáng như cuộn lửa trong ảnh này
  http://t0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcT0GpRWFU_m-wTeUIhj4pDNlUjF2t6Dxsye3U4R_kJHRsTrspy1zw

  • shamino nói:

   bạn Sơn có thể chụp cái hình bên trong mâm lửa su sport 110 ko ? hình như cục kích nằm trong ?
   về phần đánh lửa 2 thì , rpm càng cao thì càng retard timing lại

 8. Sơn nói:

  Chào bạn shamino
  hệ thống lửa ko cần cục kit hình nó tựa như vầy

 9. Nguyễn Tường Vân nói:

  Bác ơi cho cháu hỏi,xe cháu là suzuki sprot 110,bị tuột ga và hình như là xăng không xuống,đi sửa thì người ta nói là hư VÔ LĂNG MÂM LỬA.nhưng nay lại bị nữa,cho cháu hỏi một vài nguyên nhân là vì sao bị vậy ạ ?

 10. Tâm nói:

  Chào bác, cho em hỏi về honda CB 250T thì góc đánh lửa có dc tính với công thức trên ko, cho em hỏi nếu volant lửa bị hỏng với dòng xe này có thể sang nhượng toàn bộ bộ điện từ các dòng xe khác như LA250, NightHawk 250… dc ko

 11. nho bac chi cach kiem tr mo bin xuon xe 67 bi hu nhu the nao

 12. Toan Phanchi nói:

  cai nay tinh’ toan the co tac dung. canh lua*~ som* vay thoi sao

 13. Toan Phanchi nói:

  kiem tra mobin thi` wa de^~ kiem^~ tra dien. tro*~ hoac thu*~ lua*~ bobin ^^! wa de^~

 14. Phat nói:

  @Bạn Sơn: mình cũng đang chế bộ lửa RGV 120 cho con 2 thì cổ lổ xỉ. Mình có IC với mobin sườn rồi. Còn đang thiếu cục kích. (Mình dùng cục kích theo xe+IC RGV120+Mobin Sườn GRV120 thì nổ máy được nhưng chạy ko được dù có xoay mâm hết cở để thay đổi thời điểm đánh lửa.)

  Mình ko chắc cục kích RGV có gắn vừa mâm lửa xe mình hay không (Honda HX 135 ). Nên hỏi bạn có hình cục kích RGV 120 thì up lên cho mình xem với??? nếu lấy kích của xe mình quấn lại thì điện trở cuộn kích RGV 120 khoảng bao nhiêu Ohm??
  P/s: mình hiện ở tỉnh nên điều kiện giao lưu, chợ búa bị hạn chế. Mong nhận được hồi âm!!

 15. Phat nói:

  @ Sơn: Theo các giáo viên khoa Cơ Khí Động Lực – trường Kỹ Thuật Công Nghệ Hùng Vương (161 Nguyễn Chí Thanh Q5 HCM) thì Mobin Sườn của Sport 110 được tích hợp với IC bên trong đó. (mình xem lại bài giảng khi còn đi học)

  Vậy suy ra việc đánh lửa sớm của sport 110 do mobin sườn quyết định luôn. và câu hỏi là sport 110 đánh lửa sớm ở bao nhiêu độ trước khi piston lên TDT??? Có lẻ nó còn phụ thuộc hành trình chạy của piston sport 110. (theo ý mình)

  Khi mình đi học thầy Huệ có thực hành việc canh lửa sớm hay trễ cho xe wave @ bằng SÚNG CÂN LỬA. trên cây súng có một sợi dây nối với dây bugi, “nòng súng” thì chỉa ánh sáng vào cái lổ trên nấp chụp volăng. Khi xe nổ galenti thì có một vệt sáng nằm ngay dấu “F”, khi lên ga lớn thì vệt sáng này bắt đầu di chuyển —–> lên dấu “//”. Nếu vặn hết ga mà vệt sáng nằm ngay dấu “//” là coi như IC đánh lửa đúng. Chắc có người thắc mắc là volăng quay mấy ngàn vòng / phút thì làm sao thấy dấu “F” và “//” 🙂 cái này là do công nghệ của ánh sáng từ cây súng. Có nhìn thầy mới tin. ( i’ve seen it already )
  Vài thông tin chía sẽ!!
  Phát

  • arox99 nói:

   @Phat: mình biết cây súng đó. Nguyên tắc của nó là nhận xung từ dây phin bugi, mỗi 1 xung thì nó chớp sáng ngay tức thì và chiếu sáng vị trí đánh lửa trên volang. Quay nhanh thì chớp sáng liên tục ngay đúng vị trí đánh lửa.

 16. Tri nói:

  Trang này quá hay về các vấn đề kỹ thuật mà bác chủ hình như bỏ dở rồi. Tiếc quá. Cảm ơn tác giả đã chia sẻ nhiều kiến thức bổ ích.

 17. giahuygum nói:

  Đang đoạn hay thì dừng lại, làm cụt hứng …

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s